Nếu máy tính của bạn không thể khởi động USB Boot và đĩa CD để cài Windows hay nhiều phần mềm Boot từ USB là do chế độ Secure Boot đang bật còn chế độ Boot Lagacy (Launch CMS) bị tắt. Khi bật Secure Boot, máy tính không thể khởi động Boot vào USB hoặc đĩa CD. Đồng thời, Boot Lagacy tắt cũng làm cho máy tính không thể Boot từ USB chuẩn Legacy được. Khi bạn sử dụng USB cài win tự động được cung cấp bởi TekDT hoặc tạo USB cài win tự động từ phần mềm TekDT USB Creator, thì việc tắt Secure cũng sẽ giúp việc cài đặt Windows diễn ra suôn sẻ hơn.

Với mỗi nhà sản xuất máy tính khác nhau thì giao diện của BIOS/UEFI cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên về cách bố trí các tuỳ chọn sẽ gần giống như nhau.

Hướng dẫn bật/tắt SECURE BOOT

Secure Boot là gì?

Secure Boot là một tính năng bảo mật được tích hợp trong UEFI firmware (hoặc BIOS) của hệ thống máy tính. Nó giúp đảm bảo rằng chỉ các phần mềm và driver được chứng nhận bởi nhà sản xuất hệ thống mới được khởi động và chạy trên máy tính. Điều này giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại và bootkit (các chương trình gốc của hệ thống cài đặt trên một phân vùng trên đĩa cứng) khởi động trên hệ thống. Tuy nhiên, để cài đặt các hệ điều hành khác, hoặc sử dụng các phần mềm không được chứng nhận bởi nhà sản xuất máy tính, bạn có thể cần phải tắt tính năng Secure Boot trên hệ thống của bạn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Mở cài đặt BIOS hoặc UEFI

Bước 2: Tìm Secuirty hoặc Boot Options

  • Tại cửa sổ cài đặt BIOS/UEFI, tìm và chọn phần Security hoặc Boot Options.

Bước 3: Bật/Tắt Secure Boot

  • Tìm tùy chọn Secure Boot hoặc Boot Security ở chế độ Enabled và chuyển sang chế độ Disabled bằng cách nhập mã PIN hoặc mật khẩu, hoặc sử dụng phím mũi tên hoặc phím Enter.
  • Nếu bạn muốn bật Secure Boot thì chuyển từ chế độ Disabled sang chế độ Enabled.

Bước 4: Lưu và khởi động lại máy tính

  • Lưu thay đổi bằng cách nhấn phím F10 hoặc Esc hoặc nhấn nút Save and Exit, và khởi động lại máy tính để xác nhận các thay đổi.

Sau khi tắt Secure Boot, bạn có thể cài đặt nhiều hệ điều hành khác nhau và làm được nhiều hơn nữa trên thiết bị của mình.

Lưu ý rằng việc tắt Secure Boot có thể khiến bạn mất đi một số tính năng bảo mật của thiết bị.

Categories: bai-viet

0 Comments

Trả lời

Avatar placeholder